Loading...



  avatar

  dkntcdc


  Tổng số bài gửi :
  8
  Points :
  24
  Reputation :
  0
  Join date :
  10/12/2016
  Bệnh trĩ là một trong những bệnh về đường ở vùng hậu môn trực tràng. Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ nhưng tỉ lệ người lớn tuổi mắc bệnh trĩ thường cao hơn so với các lứa tuổi khác. Những người lớn tuổi các chức năng trong thân thể có thể suy giảm bắt buộc khả năng mắc bệnh là cao hơn.

  Ở những người lớn tuổi do các chức năng đều suy giảm buộc phải việc chữa trị có thể gặp khó khăn hơn. Bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đi cau ra máu đỏ tham cuộc sống của bản thân người bệnh . Do đó, những biện pháp phòng tránh bệnh luôn là điều bắt buộc thiết.

  nguyên nhân

  Hiện nay, ngay cả những chuyên gia cũng chẳng thể xác định được những nguyên do cụ thể gây ra bệnh trĩ, nhưng người ta đã chỉ ra được những yếu tố thuận lợi làm nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao như: những người càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ, viêm đại tràng mãn tính, tình trạng táo bón kéo dài cũng là một trong những yếu tố dẫn tới buộc phải bệnh trĩ.


  Ngoài ra, những trường hợp như ngồi để đại tiện trong thời gian dài, thường xuyên bắt buộc rặn mạnh do chứng táo bón làm cho áp lực trong ổ bụng và áp lực trong trực tràng, trong ống vùng hậu môn tăng cao khiến cho các tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra bởi chất lượng của tổ chức mô kém cũng có khả năng dẫn tới bệnh trĩ.

  Những người dẫn đến những công việc nên bê vác nặng, có khả năng xuyên đội vật nặng lên đầu, lên vai cũng có thể dẫn đến cho áp lực trong ổ bụng tăng cao kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cũng có nguy cơ mắc cần bệnh trĩ. Hay một số nghề có khả năng xuyên nên ngồi lâu, đứng lâu như thợ may, thợ đứng máy, một số nhân viên văn phòng, dẫn đến nghề đánh máy vi tính nhưng ít uống nước cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

  Những biểu hiện của bệnh

  Có 2 triệu chứng chính đưa bệnh nhân đi khám bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

  Chảy máu: là triệu chứng có kịp thời nhất cũng như thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bản thân người bệnh tới khám. Trong thời gian đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân chăm sóc sức khỏe 360 nhìn thấy khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

  Về sau mỗi lúc đi cầu buộc phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi đại tiện, mỗi lần di chuyển nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy, có khi máu chảy khá nhiều bắt bệnh nhân cần vào cấp cứu. Đôi lúc máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi đại tiện ra nhiều máu cục.

  Sa búi trĩ: có khả năng xảy ra muộn hơn sau một thời gian đại tiện có chảy máu, khi đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ ở hậu môn , sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần cũng như không tự tụt vào sau khi đi đại tiện nữa mà nên dùng tay ấn vào. Cuối cùng khối sa đó sẽ xuyên nằm ngoài ở vùng hậu môn .


  Ngoài 2 triệu chứng chính trên, người bệnh thường có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi đại tiện, ngứa quanh lỗ tại vùng hậu môn . Thông sẽ trĩ không gây ra đau, triệu chứng đau xảy ra lúc có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở hậu môn như nứt tại vùng hậu môn , áp xe cạnh hậu môn … Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch dẫn đến viêm da quanh ở vùng hậu môn gây cho bệnh nhân cảm thấy vùng hậu môn khi nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

  Bệnh trĩ có khả năng phòng ngừa được thông qua chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày.

  Chế độ ăn uống

  Bạn buộc phải có chế độ ăn hợp lý ban cần ăn nhiều chất xơ, rau quả, để giúp phân mềm, tăng khối phân, mỗi lần đi đại tiện bệnh nhân đỡ cần rặn cũng như gián tiếp tránh được bệnh trĩ. Bạn cũng cần ăn đúng giờ, ăn uống điều độ không ăn quá no, hoặc quá đói có khả năng giúp co hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn. Bạn cũng bắt buộc uống nhiều nước giúp phân mề dễ đại tiện. Hạn chế những loại thức uống thường làm những kích thích như rượu, chè, cà phê, chất cay, nóng. Giữ gìn vệ sinh ăn uống để đường tiêu hóa được tốt hơn.

  Chế độ sinh hoạt

  Bạn bắt buộc tập thể dục đều đặn, tùy thuộc vào thể lực của bạn để bạn có những bài tập hợp lý nhất. Tránh đứng hoặc ngồi lâu, không nên ngồi xổm, nếu buộc phải ngồi lâu không phải lót gối mềm dưới mông vì có thể làm tăng chèn ép các tĩnh mạch. Tránh rặn nhiều lúc đi ngoài gây tăng áp lực trong các tĩnh mạch trĩ.

  Tập thói quen đại tiện đúng giờ, đại tiện ngay lúc cảm thấy muốn đại tiện, tốt nhất mỗi ngày đi đại tiện một lần vào buổi sáng. Giữ vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau mỗi lần đại tiện. điều trị tích cực các bệnh làm tăng áp lực ổ bụng (như ho kéo dài, rối loạn đại tiêu hóa) hoặc cản trở máu trở về tim (như giãn tĩnh mạch cửa, xơ gan,…).


  khi có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi bắt buộc đi khám kịp thời . Độ nặng của bệnh phụ thuộc vào mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ nên chữa càng nhanh chóng thì bệnh càng nhanh khỏi, càng đơn giản, giảm đau đớn, biến chứng và chi phí chữa bệnh .

  Ngoài ra, bạn cũng buộc phải có thói quen tập thể dục hàng ngày, tùy thuộc vào sức khỏe của mình để có những bài tập hợp lý. Những bài tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp những người cao tuổi cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 có thêm sức khỏe, mà còn giúp họ lưu thông máu tốt, giúp cho hệ tiêu hóa.

  Điều chữa bệnh trĩ cho người già gặp khá nhiều khó khăn vì thế cần có những phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Việc phòng tránh được bệnh không chỉ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa và phòng tránh bệnh.